Những lưu ý quan trọng cần biết khi xây giếng trời trong nhà

Xây giếng trời trong nhà tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà thiếu không gian. Tuy nhiên cần lưu ý vài điểm để hạn chế rủi ro, hư hại cho các thiết bị gia đình.

Tại sao nên xây giếng trời trong nhà?

Nhà ống, nhà phố với diện tích nhỏ hẹp cần xây giếng trời trong nhà. Với nhà ống ngắn thì chỉ cần dùng một giếng trời để thoát khí nóng.

Còn nhà ống dài thì nên dùng hai giếng trời, tốt nhất là ở giữa và ở cuối nhà. Khi đó gió được lưu chuyển theo đường parabol, một giếng đưa gió ra và một giếng đón gió vào theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Tùy vào thiết kế hoặc sở thích, nhu cầu của chủ mà giếng trời có thể được đặt ở trung tâm nhà, cạnh cầu thang, phòng bếp, phòng ăn hoặc sau nhà.

cầu thang giếng trời

Tuy nhiên vị trí đặt giếng trời phổ biến nhất đó là đặt gần cầu thang. Cầu thang thường được đặt ở giữa nhà, kề với phòng bếp. Vì thế xây giếng trời trong nhà ở vị trí này sẽ bổ sung đều ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà giúp thông thoáng, tươi sáng hơn.

Dù đặt ở đâu giếng trời vẫn phải đảm bảo quá trình lưu thông khí thuận tiện. Tùy kích thước của căn nhà mà người thiết kế sẽ chọn được một vị trí thích hợp nhất.

Ngoài ra, khi thiết kế giếng trời, không nên đặt giếng trời ở vị trí phía trước nhà bởi vốn dĩ phía trước nhà đã thông thoáng, một giếng trời sẽ trở nên thừa còn phần phía sau thì quá tối.

Cách xây giếng trời phong thuỷ nhất

Giếng trời nên được đặt ở hướng Bắc, đó là hướng luôn mát mẻ. Phía Đông và Tây sẽ phải đối mặt với lượng nhiệt lớn từ mặt trời. Còn phía Nam, các cơn gió mùa hè sẽ là trở ngại, nhưng ngược lại vào mùa đông lại ấm áp hơn. Nếu muốn xây ở hướng Nam thì nên trồng loại cây có tán rộng để che mát mùa hè.

giếng trời thông minh hi-tech

Vị trí sau nhà không ảnh hưởng nhiều đến khung cảnh chung của cả căn nhà, mục đích lắp giếng trời ở đây chỉ là tạo sự thông thoáng và lấy gió. Do vậy cần đặt giếng trời ở nơi có thể đón nhận nhiều gió, ví dụ như hướngTây Bắc.

Ngoài ra, đặt phía sau thường không cần mái che, nên sẽ không tốn chi phí vật liệu. Chỉ cần trang trí một chút là đã có được một không gian độc đáo, thú vị rồi.

Xem thêm: MỘT SỐ MẪU GIẾNG TRỜI THÔNG MINH ĐỘC ĐÁO ĐÃ ĐƯỢC THI CÔNG

[el604598c8cad41]