Giải pháp hiệu quả giúp lấy ánh sáng cho nhà ống

Thiết kế nhà ống hẹp chiều ngang, chiều dài sâu khó tránh khỏi tình trạng tù túng, thiếu sáng. Do đó, làm sao để lấy ánh sáng cho nhà ống?

Những cách lấy ánh sáng cho nhà ống hiệu quả để bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Sử dụng kính hoặc gương

Gương là vật liệu sử dụng lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả mà không quá tốn kém. Bề mặt phản xạ tạo, các hiệu ứng khiến ánh sáng có thể phản xạ tới không gian các phòng. Trong phòng ngủ, bạn có thể đặt gương hướng đối diện cửa sổ để lấy ánh sáng.

Kính là vật liệu trong suốt, tạo cảm giác tăng thêm không gian. Những bức tường bí bách, ngột ngạt, có thể thay thế bằng kính để lấy ánh sáng cho cầu thang, cho phòng ngủ… Thường thì vách ngăn giữa các phòng vẫn là các bức tường, nhưng khi thay nó bằng cửa kính, ánh sáng tự nhiên từ phòng này sẽ xuyên tới phòng khác và tạo thành khoảng không thoáng đãng, không hề tăm tối.

Mở rộng các ô cửa sổ

Cửa sổ là nơi lấy ánh sáng trực tiếp trong nhà. Cửa sổ nhà bạn càng lớn thì ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà càng nhiều. Tuy nhiên, cần chọn lựa vị trí thích hợp, tránh hướng nắng gắt vào trưa chiều hoặc bị mưa hắt vào. Mở rộng cửa sổ mang lại không khí mát mẻ, nhiều ánh sáng tự nhiên. Phòng ngủ, hàng lang thường là những nơi cần thêm ánh sáng.

Sử dụng vật liệu: Gạch kích

Ngoài việc sử dụng những phương pháp đã nêu ở trên, gạch kính là loại vật liệu để lấy ánh sáng tốt mà vẫn giữ được không gian riêng tư. Đồng thời gạch kính là vật liệu giúp giảm sức nóng tới 52% từ bên ngoài. Gạch kính lấy sáng thực sự có thể dùng cho bất cứ không gian phòng nào. Với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì đây là lựa chọn tuyệt vời.

Lấy ánh sáng cho nhà ống từ giếng trời

Hiện nay, thiết kế giếng trời hầu như là giải pháp được ưu tiên cho những ngôi nhà ống hiện đại. Giếng trời giúp điều tiết ánh sáng trong nhà góp phần làm tăng tính thẩm mỹ khi kết hợp tiểu cảnh.

những góc nhìn thú vị từ giếng trời

Nhà ống thường có thiết kế giếng trời ở trung tâm, phía sau nhà hoặc ở cầu thang. Cách thiết kế này giúp lấy ánh sáng hiệu quả, phân bố đều không gian, đồng thời cũng giúp cho không khí được lưu thông.

Ngoài những phương pháp đã nêu, bạn cũng có thể sử dụng: vật liệu gạch bông gió, màu sơn hoặc thiết kế không gian mở,… để tăng ánh sáng cho nhà ống.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÔNG TRÌNH THI CÔNG GIẾNG TRỜI THÔNG MINH HI-TECH ĐỘC ĐÁO

[el604598c8cad41]