Giếng trời là gì? Cách làm giếng trời lấy sáng, lấy gió tốt

Với xu hướng ngày càng được ưu chuộng trong các kiến trúc nhà phố cao tầng. Giếng trời là giải pháp lấy gió và sáng tự nhiên vào nhà mà không cần thiết bị hỗ trợ. Cách làm giếng trời như nào để đón gió và lấy sáng tốt.

Cấu tạo của giếng trời?

Giếng trời là một khoảng không thông từ mái xuống tầng trệt theo hướng thẳng đứng. Giếng trời phù hợp với những ngôi nhà nhỏ hẹp, không có nhiều cửa sổ, mặt thoáng. Cấu tạo của nó gồm 3 phần chính:

  • Đỉnh giếng: phần trên cùng, được cấu tạo từ hệ khung mái và phần che.
  • Thân giếng: khoảng không kéo dài xuyên suốt chiều cao của ngôi nhà.
  • Đáy giếng: phần dưới cùng của giếng.

Lợi ích từ giếng trời

  • Giúp gấy sáng: những ngôi nhà có mặt tiền hẹp, không gian tối và không thông thoáng. Việc lấy sáng theo chiều dọc nhờ giếng trời là giải pháp tối ưu.
  • Thông gió, điều hòa không khí: Giếng trời giúp không khí luôn được điều hòa, tạo sự thông thoáng.
  • Tiết kiệm điện năng: ánh sáng, gió tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí cho các thiết bị điện.
  • Tăng tính thẩm mỹ: Đáy giếng trời là nơi lý tưởng để trang trí, tạo điểm nhấn cuốn hút.

Cách làm giếng trời lấy sáng tốt, không bị mưa tạt

Vị trí đặt giếng phải được tính toán cẩn thận, hợp lý mới tận dụng hết tính năng của nó.

những góc nhìn thú vị từ giếng trời

Vị trí hợp lý

Giếng trời có thể được đặt ở giữa nhà hoặc sau nhà. Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn có thể kết hợp cả hai. Vị trí giếng trời sao cho ánh sáng chan hòa, không quá nhiều ở một nơi, nơi khác lại thiếu. Ngoài ra, việc chọn vị trí giếng còn tùy thuộc vào hướng gió của khu vực.

Chống dột, chống mưa tạt

Xây dựng giếng trời phải tính đến việc lợp mái hợp lý (mái cố định hoặc di động). Không nên làm mái bằng kính cường lực một lớp mà phải dùng kính an toàn hai lớp.

Các vật liệu như tấm lợp, kính cường lực không thể liên kết bền vững với xi măng, bê tông. Vì vậy cần thông qua vật liệu liên kết trung gian là thép. Khoảng vượt của mái lợp cũng phải hợp lý để tránh mưa tạt trực tiếp vào giếng trời.

Để vừa thông gió vừa bảo đảm mưa không tạt vào rất cần sự chỉnh chu, thi công đúng kỹ thuật, nếu không sự bền vững sẽ không có.

Cách làm giếng trời an toàn, an ninh

Khung thép bảo vệ kẻ gian đột nhập cũng phải được thiết kế bảo đảm kỹ thuật. Với việc phát triển của công nghệ cắt thép, giếng trời vừa có hoa văn đẹp mắt, thẩm mỹ, vừa đảm bảo an toàn, an ninh.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÔNG TRÌNH GIẾNG TRỜI THÔNG MINH HI-TECH ĐỘC ĐÁO

[el604598c8cad41]