Giếng trời và nguyên tắc thông gió giếng trời cho nhà phố

Hiện nay, những căn nhà phố thường diện tích khá nhỏ được chia lô nằm sát nhau. Bởi vì có mặt tiền nhỏ, sâu cho nên thường bị tối và không thông thoáng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp bầu không khí trong lành cho cả nhà. Nguyên tắc thông gió giếng trời cho nhà phố như thế nào?

khu vực tầng 2

Khám phá về nguyên tắc thông gió giếng trời cho nhà ống

Như thế nào mới đảm bảo được nguyên tắc thông gió giếng trời cho ngôi nhà của bạn?

Nhà ống thường chỉ thông thoáng ở mặt trước và sau nhà. Muốn toàn bộ căn nhà luôn được thông thoáng, mát mẻ, nguyên tắc chung là tạo luồng không khí đối lưu trong nhà, tạo đường đi cho không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Đại loại là đưa gió mát vào, đồng thời tạo đường cho khí nóng ra. Giếng trời chính là biện pháp thông gió tối ưu cho nhà ống có diện tích hẹp.

cầu thang giếng trời

Với nhà ống ngắn thì dùng một giếng trời và giếng đó chỉ giải quyết lối thoát khí nóng trong nhà. Còn lấy gió vào phải lấy theo phương ngang (tốt nhất là hướng có gió). Ví dụ, tầng trệt trống, cửa rộng để đón gió, đẩy không khí hầm đi ra theo giếng trời. Nếu nhà nhiều tầng, lấy thêm gió ngang ở tầng trên bằng phòng trống không vách ngăn hoặc sân.

Với nhà ống dài, dùng hai giếng trời đặt ở khoảng giữa và ở sau nhà. Lối thông gió sẽ theo đường parabol, một giếng giúp đưa gió ra giếng kia sẽ đón gió vào theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Nên bố trí giếng trời cho những ngôi nhà có diện tích hẹp mà dài, ngôi nhà càng dài thì càng nên bố trí nhiều vị trí giếng trời để đảm bảo đủ thông thoáng, mát mẻ.

Ngoài nguyên tắc thông gió giếng trời, còn một số cách khác cũng giúp thông gió

Bố trí cửa hợp lý cũng giúp thông gió trong nhà

  • Cửa gió vào và gió ra không nên nằm cùng một hướng khiến gió không lưu thông được. Có thể mở thêm cửa thoát gió ở sau nhà.
  • Thông gió bằng những ô trống, cửa đi và cửa sổ càng lớn càng tốt.
  • Cửa hút gió vào cần được đặt ở vị trí đầu gió. Cửa thoát gió cần được đặt ở vị trí cuối hướng gió, ở điểm cao hơn trong phòng.
  • Nên tránh thiết kế phòng chỉ mở cửa ở một phía.
Phía sau khu vực bếp là sân vườn

Ngoại thất, nội thất cũng có thể giúp gia tăng thông gió

  • Tường nên sử dụng kết cấu nhẹ nhằm làm tăng khả năng giải nhiệt khi mặt trời xuống bóng. Trong phòng nên để cửa sổ to, thoáng để giúp gió lưu thông tốt.
  • Có thể xây thành tường hai lớp có khoảng trống ở giữa để thông gió.
  • Trên mái: sử dụng các tấm năng lượng mặt trời hoặc các vật liệu dạng tấm phản xạ hai lớp. Nên trồng cây xanh, dùng vật liệu mái màu sáng để giảm thiểu được mức độ hấp thụ sức nóng.
  • Các vật liệu với bề mặt nhám tự tạo bóng râm cho bề mặt, làm tăng diện tích bề mặt sẽ nhận được khí mát vào ban đêm lên nhiều lần.
  • Tránh bày bố nhiều đồ đạt thiết bị trong phòng hẹp, để có sự thông thoáng.

Tìm hiểu thêm: CÁC CÔNG TRÌNH GIẾNG TRỜI THÔNG MINH GIÚP THÔNG GIÓ CHO NHÀ ỐNG

[el604598c8cad41]